Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển là gì?

Loading...

Trong nhân tướng học, có câu: “Tướng tùy tâm sinh”, tức là nói nội tâm của một người là như thế nào thì sẽ có tướng mạo như thế ấy. Tướng mạo một người không phải suốt đời sẽ không thay đổi mà sự thay đổi trong tâm tính cũng sẽ khiến tướng mạo, vận mệnh thay đổi theo. Những người sở hữu tâm hồn đẹp, dung mạo từ khắc sẽ sáng sủa. Người ta nói "tướng do tâm sinh" là vì vậy.

Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển

Vào những năm triều đại nhà Thanh, có một thư sinh hiếu học lên tỉnh tham gia một cuộc thi. Sau khi làm bài thi xong, anh ta rất hài lòng và ở lại nơi ấy để chờ đợi công bố kết quả.

Một hôm, anh ta đi qua một ngôi chùa nên ghé vào dạo chơi. Trong chùa có một người kiếm sống bằng nghề xem tướng. Thư sinh này đi đến trước mặt vị thầy tướng này và hỏi xem đường công danh của mình sẽ thế nào. Vị thầy tướng nói: “Tướng cốt của thư sinh vừa lạnh lẽo lại vừa mỏng nên sẽ sống nghèo khổ. Cho dù là thư sinh có tài học như Ban Cố hay Tư Mã Thiên, văn hay hơn cả Hàn Dũ và Âu Dương Tu thì cũng rất khó thành danh.” (Ban Cố và Tư Mã Thiên là hai nhà sử học còn Hàn Dũ và Âu Dương Tu là nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc.)

Vị thư sinh này nghe xong lời phán của thầy tướng hoàn toàn không tin. Nhưng sau khi kết quả thi được công bố thì quả nhiên, anh ta không đỗ.

Thời gian ngắn sau, thư sinh này lại đi đến ngôi chùa để hỏi về vận mệnh cả đời của mình sẽ như thế nào. Thầy tướng nhìn anh ta và nói: “Tướng cốt của ngài như vậy thì sao có thể nói tốt cho thư sinh được đây? Tuy nhiên, nếu cứ cố gắng để công danh được tốt hơn thì không bằng nỗ lực mà hành thiện, tích âm đức. Như vậy mới có thể cải biến được vận mệnh mà thôi!”

Trên đường trở về nhà, thư sinh vừa đi vừa tự lẩm bẩm nói: “Ta đã nghèo như vậy mà còn phải giúp đỡ người khác, làm việc tốt thì làm sao mà làm được đây?” Anh ta cứ do dự mãi, nghĩ đi nghĩ lại như vậy rất nhiều ngày mà không thay đổi chủ ý của mình.

Một hôm, anh ta đột nhiên nghĩ: “Ta từng gặp một số người dạy học, dạy học trò những điều không phải Đạo. Thật là có tội to lớn! Từ hôm nay ta sẽ chăm chỉ nghiên cứu về đạo lý dạy học, thông qua cách này mà tích đức, cũng xem như không đến nỗi nào.”


Ba năm sau, thư sinh lại đi thi. Anh ta đến ngôi chùa tìm vị thầy tướng năm trước. Sau khi nhìn tướng thư sinh, thầy tướng nói: “Thư sinh tinh thần no đủ, tươi sáng, kỳ thi này, thư sinh đỗ đạt là không còn nghi ngờ gì nữa.” Đến lúc công bố kết quả, quả nhiên là vị thư sinh kia đã có tên trên bảng danh niêm yết.

Lúc này, thư sinh lại đến chùa gặp vị thầy tướng và hỏi: “Sao lúc trước ông xem tướng nói rằng vận mệnh của tôi ảm đạm như vậy, mà bây giờ tôi đã được như mình mong muốn.”

Vị thầy tướng nói: “Tôi không nhớ tiên sinh!”

Vị thư sinh đem chuyện cách đó ba năm ra kể lại một lượt cho thầy tướng nghe. Thầy tướng nghe xong nói: “Ngoại hình và tướng cốt của tiên sinh toàn bộ đều đã thay đổi rồi. Dụng tâm nghiên cứu đạo lý dạy học vì người khác, chẳng phải là làm việc tốt tích âm đức đó sao?”

Bởi vậy có thể thấy, đức hạnh mới là cội nguồn hạnh phúc của con người. Vận mệnh của một người tốt hay xấu đều là tự làm tự nhận. Trên đầu ba thước có thần linh! Trong tâm luôn có thiện niệm, đặt tín tâm vào làm thì tuy rằng người khác không nhìn thấy nhưng Thần linh sớm đã biết rồi.

Phàm là việc gì thuận Thiên lý, hợp lòng người thì nên nỗ lực thực hiện. Còn việc gì là vi phạm Thiên lý, trái với lòng người thì phải biết cảnh giới không làm. Giữa thiện và ác, chính và tà nếu có thể lựa chọn đúng thì mới bảo tồn được phúc báo lâu dài.

***

Bất luận phúc báo nào đều là có căn nguyên tất nhiên của nó, giống như tài phú sẽ đến từ việc năng làm từ thiện, sự tôn quý đến từ sự khiêm nhường, dung mạo xinh đẹp sẽ đến từ tính ôn hòa và thiện lương.

Con người sau tuổi trung niên sẽ lộ ra tướng mạo được hình thành do ảnh hưởng của tính cách trong đời này. Người khoan dung nhân hậu phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình nhu hòa tướng mạo sẽ nhu hòa xinh đẹp.

Người có tính nết thô bạo, cay nghiệt sẽ luôn sở hữu khuôn mặt hung dữ. Một số phụ nữ có phẩm hạnh không tốt thường thường có vẻ mặt khắc tướng hay gọi là tướng bạc mệnh, tướng khắc chồng.

Trên thực tế không phải là tướng mạo ngay từ khi sinh ra đã định như vậy mà tướng mạo là sự phản chiếu của tâm tính và hành vi qua một quá trình tu luyện. Những tướng mạo này cũng biểu thị vận mệnh tương lai của người đó.

Chữ tướng đang nói đến ở đây, thông thường là nói về diện tướng, cũng là nói vềtướng mạo của toàn thể cá nhân ấy. “Tướng do tâm sinh” do vậy mà được hiểu là: người ta có tâm cảnh thế nào thì cái tướng mạo là thế ấy, người ta có tâm tư truy cầu gì thì có thể thông qua nét mặt tư thái mà nhận ra được.

Tướng mạo của một người là có thể từng bước cải biến được. Đặc biệt,tướng mạo đẹp là do sự quyến rũ từ trong nội tâm. Bất kể phúc báo nào đều là có nguyên nhân, cho nên dung mạo xinh đẹp cũng là có nguyên nhân từ tâm.


Ảnh minh họa

Để có tâm linh tốt cần lưu ý những điều sau

1. Người cam tâm tình nguyện có hại chịu thiệt cuối cùng cũng sẽ không bị thiệt. Người chịu thiệt nhân duyên tất sẽ tốt, người nhân duyên tốt, cơ hội tự nhiên sẽ nhiều. Con người khi sống có thể nắm bắt một, hai cơ hội đã là đủ!

2. Người yêu thích chiếm lợi, muốn được hưởng lợi hơn người khác cuối cùng cũng chiếm không được lợi đâu! Chỉ là nhặt được một bụi cỏ mà mất đi một mảnh rừng rậm.

3. Người ích kỷ, luôn nghĩ đến bản thân hay người thân gia đình mình thì những chuyện tốt đẹp khác cũng tự nhiên không có qua hệ đến họ.

4. Chỉ có tiếc duyên mới tục duyên (luyến tiếc duyên mới nối tiếp duyên). Trên đường đời chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người. Kỳ thực, có duyên mới có thể gặp nhau, người thân ở kiếp này hầu hết là bạn thân ở kiếp trước, bạn thân ở kiếp này phần lớn là người thân ở kiếp trước. Người mang đến cho bạn phiền não hầu như đều là người mà kiếp trước bạn đã làm tổn thương họ. Vì vậy, hãy nhớ lấy! Hãy đối xử tốt với người thân, quan tâm đến bạn bè bên cạnh mình, khoan dung với người làm tổn thương mình. Đó là nhân quả!

5. Trong lòng không thiếu sót gọi là phú, được người khác cần đến gọi là quý. Vui vẻ không phải là một loại tính nết mà là một loại năng lượng.

6. Giải pháp để loại bỏ phiền não chính là hãy quên phiền não đi!

7. Không tranh giành chính là từ bi, không tranh cãi chính là trí tuệ, không nghe thấy chính là thanh tịnh, không nhìn thấy chính là tự tại, tha thứ chính là giải thoát, thấy đủ chính là buông bỏ.

8. Không hỗn loạn với tâm, không khốn đốn với tình, không lo sợ tương lai, không nhớ nhung ủy khuất quá khứ.

9. Sống trên đời cuối cùng vật chất cũng không mang được đi vì thế hãy sống cho hiện tại, cười cho hiện tại và tỉnh ngộ!
Người có tâm CHIA SẺ những điều tốt đẹp đến với mọi người, phước báu là không thể nghĩ bàn. Đừng chần chừ gì thêm, bấm chia sẻ ngay bài viết này đến với mọi người!
Loading...

Nhận xét