Biện pháp phòng chống tăng huyết áp

Loading...

Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, chóng mặt. Đo huyết áp thường là 142/93 có lúc 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh này thế nào thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Hồng (Bắc Ninh)

Với kết quả mà bạn đo được như vậy, trong khoảng một tháng có thể là bạn đã bị tăng huyết áp độ I. Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng các nhà chuyên môn cho biết có các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp như: bệnh lý của thận, bệnh nội tiết, người hút thuốc lá, thuốc lào, nghiện rượu bia, xơ vữa mạch máu...

Các biện pháp phòng bệnh đơn giản nhưng hiệu quả là: ăn muối vừa phải; hạn chế ăn thịt mỡ; tránh uống nhiều rượu, bia, nước trà đặc, cà phê; bỏ hút thuốc hoặc tránh hít phải khói thuốc do người khác hút; có chế độ làm việc điều độ vừa sức và nghỉ ngơi hợp lý; tránh stress, buồn phiền, lo âu, giận dữ...; thường xuyên tập thể dục vừa sức cho khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tránh thức khuya...

Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng và làm việc trên bạn phải đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và tư vấn thích hợp.

BS. Quang Anh
Người có tâm CHIA SẺ những điều tốt đẹp đến với mọi người, phước báu là không thể nghĩ bàn. Đừng chần chừ gì thêm, bấm chia sẻ ngay bài viết này đến với mọi người!
Loading...

Nhận xét