Các nhà nghiên cứu cho biết, yoga có thể mang lại lợi ích kéo dài cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề về giấc ngủ

Loading...
Các nhà nghiên cứu cho biết, yoga có thể mang lại lợi ích kéo dài cho bệnh nhân ung thư vú gặp vấn đề về giấc ngủ.

Nghiên cứu gồm 227 phụ nữ tiến hành hóa trị ung thư vú được chia ngẫu nhiên vào 1 trong 3 nhóm. Một nhóm tập yoga Tây Tạng ít nhất 2 lần/tuần, một nhóm tập các bài tập giãn cơ đơn thuần và nhóm còn lại được chăm sóc thông thường (nhóm chứng).


Những phụ nữ trong nhóm tập yoga hoặc các bài tập giãn cơ được tham gia 4 lớp học 75-90 phút trong thời gian thực hiện hóa trị. Những người trong nhóm tập yoga cũng được hướng dẫn trực tiếp 1 thầy 1 trò, được dạy kiểm soát hơi thở, mường tượng, thiền, các tư thế tập và được khuyến khích tập yoga hàng ngày tại nhà.

Những người tham gia nghiên cứu được đánh giá 1 tuần sau khi kết thúc chương trình, và được theo dõi 3, 6 và 12 tháng sau. Nhóm nghiên cứu cho biết, những phụ nữ trong nhóm tập yoga ít gặp vấn đề về giấc ngủ và ít bị buồn ngủ vào ban ngày hơn so với những phụ nữ trong 2 nhóm còn lại.

Khó ngủ và mệt mỏi là vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú phải hóa trị, tác giả nghiên cứu Lorenzo Cohen, giám đốc chương trình y học tích hợp tại Trung tâm ung thư MD Anderson Đại học Texas cho biết. Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Cancer ngày 20/9.

BS P.Liên
(Theo UPI)
Người có tâm CHIA SẺ những điều tốt đẹp đến với mọi người, phước báu là không thể nghĩ bàn. Đừng chần chừ gì thêm, bấm chia sẻ ngay bài viết này đến với mọi người!
Loading...

Nhận xét