Hợp chất tự nhiên octacosanol được chiết xuất từ mía, giúp giảm bớt chứng mất ngủ do căng thẳng

Loading...
Hợp chất tự nhiên octacosanol được chiết xuất từ mía, dầu mầm lúa mì, dầu cám gạo và sáp ong giúp giảm bớt chứng mất ngủ do căng thẳng gây ra.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Nhật Bản đăng tải trên tạp chí Scientific Report.


Tác giả chính, TS. Mahesh K.Kaushik và Yoshihiro Urade thuộc Đại học Tsukuba, Nhật Bản cùng đồng nghiệp đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của octacosanol đối với những con chuột bị stress dẫn đến mất ngủ. Octacosanol là một chất chống ôxy hóa có đặc tính kháng viêm, chống đông máu giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson khi thí nghiệm trên động vật. Khi tiến hành đánh giá ở hai nhóm chuột: Nhóm 1 nhận 200 miligam octacosanol/mỗi kg đường, uống, nhóm 2 không nhận được hợp chất này. Quan sát giấc ngủ của chuột trong vòng 24 giờ sau khi dùng octacosanol và những con chuột này cũng được xét nghiệm máu để đo nồng độ corticosterone trong huyết tương và theo dõi hoạt động chuột trên điện não đồ (EEG). Với sự trợ giúp của EEG, các nhà khoa học có thể biết thời gian chuột bắt đầu vào giấc ngủ nhẹ, giấc ngủ nhanh chóng và giấc ngủ sâu. Kết quả cho thấy, octacosanol giúp những con chuột nhóm 1 bị stress ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu hơn, mức độ căng thẳng corticosterone cũng giảm đáng kể so với chuột nhóm 2.

Q Cường
((Theo MNT, 9/2017))
Người có tâm CHIA SẺ những điều tốt đẹp đến với mọi người, phước báu là không thể nghĩ bàn. Đừng chần chừ gì thêm, bấm chia sẻ ngay bài viết này đến với mọi người!
Loading...

Nhận xét