Cái nghèo đến cùng quẫn khiến con cái anh Nguyệt phải nghỉ học, người ốm không dám đi viện


Nếu không có người lên tiếng, tôi tưởng đây là căn nhà hoang, không có người ở. Cái nghèo đến cùng quẫn khiến con cái anh Nguyệt phải nghỉ học, người ốm không dám đi viện vì không có tiền.

Hỏi đường đến nhà anh Nguyễn Khắc Nguyệt (SN 1969, trú xóm Thạch Sơn, xã Văn Thành, Yên Thành, Nghệ An), bà con ở gần nhà anh chỉ đường rất nhiệt tình: “Chị cứ rẽ theo lối giữa đồng, đi hết đường, đến nhà nào tồi tàn nhất là nhà anh Nguyệt. Có lẽ, ở đây không có nhà ai khổ bằng nhà ấy nữa đâu”.


Căn nhà của vợ chồng anh Nguyệt được chắp nối, cũ kỹ

Dù đã được người chỉ đường “rào trước” nhưng đến khi đứng trước cổng, tôi cứ nghĩ mình đang đến một căn nhà hoang nào đó. Mấy gian nhà lụp xụp, hai cái xe đạp cũ dựng chỏng chơ bên thềm, thửa vườn ngập nước đầy cỏ dại, mấy con ngan bì bõm lội nước kiếm ăn.

Mặt trời quá đỉnh đầu, anh Nguyễn Khắc Nguyệt lảo đảo đạp xe đi về, khuôn mặt tái xám, thở hổn hển. “Tôi vừa đi lấy ít thuốc, nghe nói thuốc bên Lào hiệu nghiệm lắm”, người đàn ông mang trong mình căn bệnh xơ gan cổ trướng lâu ngày cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thành (SN 1965) – vợ anh Nguyệt cũng lùa trâu về chuồng. Đó là thứ tài sản duy nhất mà gia đình đang có. “Một con trâu thì già quá rồi nên vợ chồng tôi đang chăm con nghé lên để thay. Hồi tháng trước ông ấy đi viện, nhà không có một xu, bán con nghé được 7 triệu, không đủ chi phí thuốc thang, tiền viện phí. Nhiều khi cùng quẫn, cũng tính bán trâu đi nhưng bán rồi lấy chi mà cày ruộng?”, chị Thành chép miệng.


Mái ngói cũ, thủng lỗ chỗ, ngày mưa nước dột ướt cả nhà

Vợ chồng chị Thành vốn nghèo từ trứng nước, lại sinh một lèo 6 đứa con. Thằng bé 9 tuổi, cân nặng không bằng đứa trẻ lên 4. Vừa rồi, một nhóm từ thiện đến tặng một ít tiền cũng chiếc xe đạp mới. Nó trèo lên chiếc xe mới, trông như con nhái bén vắt vẻo trên cành cây. Năm nay Phúc (tên thằng bé) học lớp 4 nhưng hỏi cái gì cũng ấm ớ…

Mấy cô con gái lớn cứ học biết mặt chữ là nghỉ, chỉ có Nguyễn Thị Luận học hết 12 rồi vào miền Nam làm công nhân, lấy chồng trong đó. Cô con gái Nguyễn Thị Tâm cũng vào tận Đắc Lắc làm thuê. Đầu năm 2016, Tâm bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Cũng may nhà chủ tốt bụng, thay mặt bố mẹ lo liệu cho Tâm. Vừa qua, những cơn đau đầu dữ dội hơn, Tâm được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ phát hiện trong hộp sọ của Tâm có máu tụ, phải phẫu thuật thêm một lần nữa.


Mắc căn bệnh xơ gan cổ trướng, xuất huyết dạ dày, anh Nguyệt mất hết sức lao động, uống thuốc lá cầm cự cơn đau

“Nghe tin mà vợ chồng tôi quẫn quá, không biết làm thế nào khi trong nhà không có lấy một xu. Ơn trời, con gái tôi gặp được nhà chủ tốt, lại lo liệu cho cháu, nếu không vợ chồng tôi chỉ có nước đưa con về chờ chết”, anh Nguyệt thều thào.

Anh Nguyệt mắc bệnh xơ gan cổ trướng từ năm 2004. Nhà nghèo, bệnh cứ để thế, khi nào không chịu nổi thì đi viện, đỡ cơn đau lại về. Vừa rồi, anh lại bị thêm căn bệnh xuất huyết dạ dày, người cứ xám ngoét, mặt bắt đầu phù thủng, đến nói cũng chẳng ra hơi. Chị Thành cũng không được nhanh nhẹn như người khác, cũng chỉ biết cày cấy 6 sào ruộng, đến mùa giáp hạt, cả nhà bó gối ăn cơm rau qua bữa. → XEM CHI TIẾT 
Người có tâm CHIA SẺ những điều tốt đẹp đến với mọi người, phước báu là không thể nghĩ bàn. Đừng chần chừ gì thêm, bấm chia sẻ ngay bài viết này đến với mọi người!
Loading...

Nhận xét