NỔI BẬT
latest

728x90

468x60

header-ad

Đánh mất sự từ bi trong ta mới là thứ đáng sợ nhất

Đệ tử hỏi sư phụ: ‘Thưa thầy, yêu thương có khác gì từ bi?’. Sư phụ không trả lời ngay mà kể anh ta một câu chuyện.

Tại một làng nọ, anh chàng mồ côi cha sống với mẹ già. Người mẹ bị mù lòa từ lâu, anh ta hiếu đễ chăm sóc mẹ. Đến khi sắp qua đời, bà có ước muốn được nhìn thấy ánh hoàng hôn một lần cuối. Thương mẹ, anh quyết định nhờ thầy thuốc tới rồi móc mắt cho mẹ mình thay. Bà mẹ trước khi khuất núi cuối cùng cũng nhìn thấy hoàng hôn và cảm động khóc trước sự hiếu thảo của người con.

Tại một làng khác, một thiền sư trẻ trên đường đi khất thực qua một vùng hẻo lánh thì gặp toán cướp. Bọn chúng đang cướp của một cặp vợ chồng. Người chồng mù lòa không có sức kháng cự, còn người vợ sợ hãi chỉ biết van xin chúng tha mạng. Không kiếm được thứ gì quý giá từ vợ chồng này, chúng quay ra thiền sư trẻ. Thiền sư cũng để mặc chúng lục soát và lấy đi thứ đồ duy nhất là chiếc bình bát mà không chống đối, chỉ một câu ‘Mô Phật’ và mỉm cười.

Tên đầu xỏ thấy khó chịu vì thái độ này của thiền sư thì hỏi vị thiền sư tại sao không sợ hắn. Thiền sư đáp, thân xác chỉ là vật tạm nương, cái chết lại càng không đáng sợ, chỉ có thứ quý giá này nếu đánh mất đi mới thực sự đáng sợ. Hắn ngạc nhiên hỏi là thứ gì. Vị thiền sư cười nói, đó là sự từ bi.


Tên cướp cười lớn rồi chỉ anh chồng mù lòa thách đố nếu quả thầy không sợ chết thì hãy cho anh mù này đôi mắt của thầy xem nào.

Vị thiền sư nhìn gã ta mỉm cười, không do dự móc mắt mình ra đưa trước mặt hắn trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

Đệ tử nghe xong câu chuyện, quay ra hỏi sư phụ: ‘Vậy yêu thương có khác gì với từ bi, thưa thầy?’.

Sư phụ đáp: ‘Người con thương yêu mẹ là vì tình mẫu tử, còn sự từ bi của thiền sư trẻ là xuất phát từ tình yêu thương không phân biệt, dù với người mù hay những tên cướp. Nếu yêu thương còn có chút suy tính, còn xuất phát từ một động lực nào đó, thì từ bi là không suy tính, không do dự, không cần động lực từ một điều gì, nó xuất phát từ trái tim vị tha, thương yêu tất cả’.

Nguồn: Hoitho.vn

« PREV
NEXT »

Facebook Comments APPID