NỔI BẬT
latest

728x90

468x60

header-ad

Tại sao phải là một khóa thiền 10 ngày?

Sau khi bài viết “Vipassana – pháp thiền cho mọi người” được đăng lên, Chap đã nhận được không ít phản hồi của bạn đọc hỏi về các khóa thiền Vipassana tại Việt Nam. Sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng về bài viết phần nào cho thấy mối quan tâm của mọi người về thiền ngày càng gia tăng. Phải chăng đây là xu thế tất yếu của xã hội khi mong muốn tìm được một điều gì đó có thể lấy lại cân bằng cho tâm thức vốn đầy rẫy lo lắng, đau khổ và bất an của con người thời hiện đại?

Nhu cầu là vậy, nhưng số lượng 10 ngày cho một khóa thiền có lẽ là hơi “quá sức” với nhiều người. Tại sao phải là 10 ngày bỏ lại công việc, ngắt kết nối với bên ngoài chỉ để… ăn, ngủ và thiền? Như vậy có gây nhàm chán không? Làm sao tôi có thể dứt bỏ công việc trong thời gian dài như thế để tham gia khóa thiền được? Đây là những vướng mắc mà có lẽ nhiều người đang gặp phải. Vậy Chap sẽ giải thích thêm cho bạn biết tại sao bạn cần tới khóa thiền 10 ngày này và con số đó có nhiều như bạn nghĩ không nhé!

Theo giải thích được đăng trên website vn.dhamma.org của Trung tâm UNESCO – Bồi dưỡng Kỹ năng sống (UCENLIST), 10 ngày thực chất là thời gian tối thiểu mà nhiều thế hệ thiền sư đã rút ra sau nhiều lần thử nghiệm với những khóa thiền dài hay ngắn ngày hơn. Theo truyền thống, Vipassana thậm chí còn được truyền dạy theo những khóa dài bảy tuần. Tuy nhiên, để đáp ứng với nhịp độ nhanh hơn của cuộc sống hiện đại, những khóa ngắn ngày hơn được thiết kế cho phù hợp. Dù vậy, 10 ngày vẫn là khung thời gian ngắn nhất để thiền sinh nắm được nền tảng cơ bản của phương pháp và gặt hái những kinh nghiệm ban đầu của quá trình chuyển hóa thân và tâm.

Quả thực, sau khi trải nghiệm khóa thiền đầu tiên, Chap cũng nhận ra rằng 10 ngày là vừa đủ để mình hiểu được Vipassana là gì, các kỹ thuật cơ bản của pháp thiền. Đây là thời gian không dài, cũng không ngắn, để bạn có những bước đi đầu tiên trên con đường hành thiền phía trước. Tuy nhiên, đó phải là sự tập trung trong suốt 10 ngày. 10 ngày đúng là chỉ có ăn, ngủ và thiền nhưng nhờ vậy, bạn mới đưa tâm trí vốn sẵn nhảy nhót như khỉ của mình vào khuôn mẫu hành xử mới mà Vipassana đang cố hình thành nên trong bạn.


Tâm luôn dao động không ngừng, phản ứng theo những thói quen tự gây bất lợi và mang tới khổ đau cho chúng ta ngay từ khi ta có ý thức về bản thân mình. Nếu không có sự tập trung chuyên nhất, chắc hẳn bạn sẽ khó lòng kinh nghiệm được thói quen phản ứng ấy của tâm và tạo dựng thói quen không phản ứng mới. Chỉ khi tập trung hoàn toàn trong 10 ngày, vừa nghe hướng dẫn, vừa trải nghiệm trên thực hành thực tế, những ý thức ấy trong bạn mới hình thành.

Nếu bạn e ngại về sự nhàm chán khi chỉ thiền suốt 10 ngày như vậy thì Chap có thể đảm bảo bạn sẽ không có thời gian cho suy nghĩ ấy đâu. Vipassana được giảng dạy từng bước một. Mỗi ngày, bạn sẽ lại trải nghiệm thêm những bước mới, đồng nghĩa là những thách thức được tăng thêm để giúp bạn đi sâu hơn vào hành trình khám phá bản thân mình, cả trên cơ cấu thân thể lẫn tâm thức. Khóa thiền không được tạo ra để giúp bạn thư giãn như những gì bạn vẫn tưởng tượng về thiền nói chung. Thậm chí, bạn sẽ thấy mình phải lao động cật lực cả ngày nếu muốn thực sự hiểu được phương pháp thiền này, hơn là chỉ dừng lại ở phương diện lý thuyết.

Với 10 ngày hành thiền chăm chỉ và cần mẫn với Vipassana, hẳn bạn sẽ nắm được kỹ thuật thực hiện để có thể tiếp tục việc tự thực hành tại nhà sau này. Thế nhưng, nếu chỉ là kỹ thuật không thôi thì chưa đủ. Đó cũng không nên là mục đích cuối cùng mà bạn hướng đến khi tham gia vào khóa thiền này. Ý nghĩa đằng sau kỹ thuật ấy, cùng với những giáo lý đạo đức mà bạn sẽ được nghe trong các giờ pháp thoại, theo Chap, đó mới là những gì chúng ta nên nằm lòng. Bởi, chúng là linh hồn của Vipassana. Nhờ có chúng, việc hành thiền của bạn mới được đảm bảo luôn đi đúng hướng. Tâm chúng ta nếu không hoạt động dựa trên nền tảng đạo đức, không đủ trí tuệ để nhận ra sự vô thường của vạn vật để thôi bám chấp vào thì sự định tâm cũng không mang tới nhiều kết quả. Sự khác biệt của Vipassana chính là đảm bảo cho tâm có mặt đầy đủ những tính chất ấy. Nếu bạn thực hành nghiêm túc, đúng với những gì thiền sư giảng giải từ sự chỉ dạy của đức Phật, chắc hẳn bạn sẽ gặt hái được thành quả vô cùng tốt đẹp. Đó là sự an lạc nội tâm và sự tự do trong tâm hồn mình.

10 ngày để nắm được một phương pháp chuyển hóa tâm từ xáo trộn tới bình yên, bất an tới hỷ lạc, liệu có đáng để bạn đánh đổi mớ công việc chỉ tạo nên những mệt mỏi và phiền não? Đừng cho độ dài của khóa thiền là đáng kể, bởi nó không là gì so với những đau khổ triền miên mà chúng ta đã chịu đựng trong suốt hàng chục năm có mặt trên đời. Bạn sẽ không thể cất bước trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc đích thực của đời mình nếu ngay từ đầu không dám vượt qua những trở ngại đầu tiên. Bởi vậy, đến cuối cùng, đó vẫn là sự lựa chọn của bạn.

Nguồn: Hoitho.vn

« PREV
NEXT »

Facebook Comments APPID