NỔI BẬT
latest

728x90

468x60

header-ad

Vipassana – pháp thiền cho mọi người

Trong thời gian qua, Chap thực sự cảm kích khi nhiều bạn đọc inbox và chia sẻ rằng bạn đang thực hành thiền theo những gì mà Chap chia sẻ. Chap vui vì ngày càng nhiều người quan tâm tới thiền và tin tưởng vào những lợi ích mà thiền mang lại. Dù vậy, việc tự tập thiền với người mới luôn là khó khăn, nếu như bản thân người ấy chưa nắm rõ được phương pháp, hiểu đúng mục đích của thiền, cũng như có sự chỉ dẫn tường tận từ người có kinh nghiệm. Bởi vậy mà bài viết: “Tự tập thiền nên hay không?” mới ra đời.

Những gì Chap chia sẻ trước đây vốn chỉ là những kĩ thuật đơn giản và cơ bản nhất để giúp bạn làm quen và dẫn dắt bạn đọc vào ngưỡng cửa thiền thực sự còn đang chờ đón phía trước. Và hôm nay, Chap muốn chia sẻ với bạn về con đường thiền chân chính, giữa muôn vàn những thể loại thiền từ nhiều dòng phái khác nhau, mà bất kỳ ai cũng nên theo học, đó là phương pháp thiền Vipassana.

Tham gia khóa thiền đầu tiên cùng Zen cách đây hơn 2 năm, nhưng cho tới nay, có lẽ nhân duyên mới đủ chín muồi để Chap giới thiệu và chia sẻ nó với bạn đọc. Đó là bởi Chap muốn thực hành, trải nghiệm nhiều hơn cũng như chắc chắn rằng mình đã nắm rõ phương pháp và bản chất của phương pháp thiền này.

Vipassana là một trong những phương pháp thiền cổ xưa của Ấn Độ, được Đức Phật Thích Ca khám phá lại cách đây trên 2500 năm. Đây cũng chính là phương pháp cốt lõi mà Đức Phật đã tu tập và giảng dạy trong suốt 49 năm hoằng pháp của Ngài. Nói như vậy không có nghĩa là phương pháp này chỉ dành cho những người theo đạo Phật hoặc buộc những người thực hành nó phải trở thành Phật tử. Vipassana dành cho tất cả mọi người, dù họ có không theo tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào, hay đang hoạt động trong một tôn giáo khác.


Vipassana có nghĩa là “thấy mọi sự vật như thật bản chất của chúng ngay trong lúc quan sát”, ngắn gọn hơn là thấy mọi việc đúng như thật. Tâm chúng ta, với những xáo động không lúc nào ngừng, chất chứa bao cảm xúc cùng với những thói quen phân tích, đánh giá, phán xét, suy diễn và phóng đại mọi sự việc xảy đến với mình, bởi vậy, những điều phản ánh qua tâm không còn mang đúng bản chất của nó. Tệ hơn là chúng ta thường bám chấp vào cái nhìn lệch lạc ấy rồi lại tự đem đến những đau khổ, bất an cho chính mình. Khi nhìn sự việc đúng như thật, nghĩa là chúng ta không phát sinh cảm giác ham thích hay ghét bỏ, rồi từ đó, những cảm xúc tích cực hay tiêu cực cũng không còn nổi lên, trả lại cho chúng ta sự bình yên, giải thoát mình khỏi khổ đau khi tâm đã trở về thanh tịnh. Bởi vậy, thực hành thiền Vipassana là chúng ta đang tham gia vào quá trình thanh lọc tâm của mình để hướng tới một đời sống hạnh phúc và hòa hợp hơn.

Cũng chính vì ý nghĩa này nên Chap mong muốn bất cứ ai cũng có thể được biết đến phương pháp thiền tuyệt vời này. Sự tuyệt vời không nằm ở việc nó sẽ đưa con người ta tới tầng bậc hay cảnh giới cao cấp nào đó với những khả năng phi thường, mà đơn giản là nó chỉ cho chúng ta một đường lối để tự chuyển hóa chính mình. Vì vốn dĩ tất cả mọi khổ đau hay hạnh phúc đều do tâm ta quyết định, do thái độ, cách phản ứng của chúng ta trước mọi sự việc, hoàn cảnh xảy ra trong cuộc sống. Nếu nghĩ rằng một khả năng hay trạng thái phi thường nào đó là cứu cánh cho cuộc đời ta thì đó vẫn là suy nghĩ lầm lạc, bởi chúng vẫn là những thứ bên ngoài lĩnh vực của tâm. Chỉ khi ta có thể tự chuyển hóa tâm mình, từ náo loạn, bất an tới vững chãi, bình yên, nhìn mọi sự mà không đánh giá hay bám chấp, thì dù chuyện gì có xảy ra, khủng khiếp tới mức nào, cũng không thể cướp đi sự an nhiên ấy.

Vipassana dạy ta cách thức điều chỉnh tâm mình thông qua việc quan sát các cảm giác trên thân. Thân thể và tâm hồn dường như là hai phạm trù khác nhau nhưng lại có mối liên hệ và sức ảnh hưởng lẫn nhau. Thân phát sinh các cảm giác dễ chịu hay khó chịu thì tâm cũng vì thế mà phát sinh cảm xúc tương ứng: ưa thích với cảm giác dễ chịu, ghét bỏ cảm giác khó chịu. Ngược lại, khi tâm bị ngoại cảnh tác động gây nên cảm xúc nào đó thì cũng sẽ tạo nên một phản ứng sinh hóa biểu hiện lên trên thân. Đó là khi ta vui vẻ hay phấn khích thì hệ thần kinh trở nên tỉnh táo. Khi tức giận thì tim ta đập nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên, hơi thở gấp gáp… Bởi vậy, bằng việc quan sát các cảm giác trên thân, luyện tập để không còn phát sinh các bám chấp vào chúng, đó cũng chính là lúc ta đang điều chỉnh tâm mình, đưa nó về trạng thái quân bình. Những bất tịnh dần được loại bỏ thì tình thương và lòng từ bi sẽ dần biểu hiện, vì bạn sẽ thấy, những người chưa biết tới phương pháp chuyển hóa tâm này vẫn đang quẩn quanh, ngụp lặn ra sao trong vũng bùn đau khổ mà chính họ tự tạo ra. Đâu cần thần thông hay những cảnh giới kì lạ mà ta vẫn có được an lạc và hạnh phúc đó thôi.


“Vipassana là nghệ thuật sống. Không phải nghệ thuật chạy trốn”. (S.N. Goenka)

Chap sẽ không đưa ra những hướng dẫn về cách thiền, mà thay vào đó là giới thiệu cho bạn những nơi có thể tìm đến để học Vipassana. Chỉ khi bạn dành một khoảng thời gian nhất định, hoàn toàn tập trung, để được hướng dẫn thực hành từ những bước nhỏ nhất rồi lên cao dần, bạn mới có thể hiểu và nắm rõ phương pháp này, hạn chế tối đa những sai lầm có thể mắc phải.

Tại Việt Nam có một vài cơ sở tổ chức khá thường xuyên các khóa thiền Vipassana. Chap chưa có điều kiện để trải nghiệm hết các khóa ở tất cả các địa điểm, nhưng những người bạn Chap sau khi trở về từ khóa thiền Vipassana ở các nơi khác nhau cũng cho thấy những trải nghiệm tốt đẹp tương tự. Do đó, bạn có thể yên tâm để đăng ký học tại các địa điểm phù hợp với điều kiện của mình. Sau đây là danh sách các trung tâm tổ chức hướng dẫn thiền Vipassana mà Chap thu thập được: (Bạn đọc nào từng trải nghiệm và biết thêm những địa chỉ khác, xin vui lòng góp ý để Chap cập nhật tới các bạn đọc khác).

Trung tâm UNESCO bồi dưỡng kỹ năng sống – Ucenlist (Nơi Chap và Zen đã trải nghiệm)

– Cơ sở 1 (Hà Nội): Đội 2, thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

– Cơ ở 2 (TP. Hồ Chí Minh):

+ Tại Củ Chi: Ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

+ Tại Thủ Đức: Tịnh xá Ngọc Thành, 37/12 đường 41, khu phố 6, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

– Website: http://www.vn.dhamma.org

2. Chùa Hồng Trung Sơn

– Địa chỉ: Xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai

– Website: https://www.phapdangthientue.com/

3. Nhóm Thiền giữa đời thường – Sư cô Hương Thiền

– Địa chỉ: Chùa Đức Hòa, xã Đức Hòa, Sóc Sơn, Hà Nội

– Website: http://www.thiengiuadoithuong.org/

Các bạn có thể truy cập vào website của các trung tâm trên để tìm hiểu thêm về phương pháp thiền Vipassana này cũng như thông tin về các khóa thiền nhé!

Vipassana nói đúng hơn là một nghệ thuật sống mà bất cứ ai cũng cần học để sống một cách xứng đáng với sự có mặt của chúng ta ở trên đời, cũng như làm sao để cải tiến cuộc đời cho thật ý nghĩa. Có bạn đọc từng gợi ý Chap viết về đề tài giải thích rằng thiền có thể dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, tuổi tác hay địa vị xã hội, thì đây, nếu bạn có thể hiểu rằng tâm mới chính là mục tiêu cần phải điều chỉnh chuyên nhất trong thiền thì có lẽ Chap cũng không cần giải thích thêm nhiều nữa. Cũng chính vì thế, Vipassana là dành cho tất cả mọi người.

Chap Zen
Nguồn: Hoitho.vn

« PREV

Facebook Comments APPID