10 điều bạn sẽ trải nghiệm trong khóa thiền Vipassana (Phần 1)Một người bạn của Hơi Thở vừa thông báo với Chap về việc chị đã đăng ký thành công khóa thiền Vipassana tại trung tâm mà Chap đã giới thiệu với chị trước đây. Vì là lần đầu tham dự nên chắc hẳn tâm lý của chị hay bất kỳ ai cũng đều là sự hồi hộp và băn khoăn, không biết mình cần chuẩn bị những gì, có những trải nghiệm như thế nào ở khóa thiền. Chap hiểu tâm lý này bởi đó cũng là điều mà mình đã phần nào trải qua trong khóa thiền Vipassana mà mình tham dự lần đầu. Bởi vậy, ở bài viết này, Chap xin chia sẻ lại một số trải nghiệm trong khóa thiền để các bạn, những ai đang tìm hiểu hay cần chuẩn bị cho khóa thiền đầu tiên của mình, có thể có được tâm lý tự tin và sẵn sàng nhất nhé!

Không sử dụng điện thoại

Đây là một trong những nội quy được đề ra nhằm giúp thiền sinh có được sự tập trung tốt nhất trong suốt khóa thiền. Cùng với những quy định khác như giữ giới (theo 5 giới luật được phổ biến ở ngày đầu tiên của khóa thiền), tạm ngưng các nghi lễ tôn giáo, cầu nguyện, cúng bái hay hoạt động tập thể dục, Yoga, không sử dụng thuốc lá, chất gây say, gây nghiện, không mang sách báo, giấy bút, máy ghi âm, chụp hình… tất cả đều được đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tế sau nhiều năm tổ chức các khóa thiền, hướng tới lợi ích của thiền sinh, bảo vệ thiền sinh để việc tu tập được chuyên cần và đạt hiệu quả tối ưu.

Sẽ ra sao nếu bạn không sử dụng điện thoại trong vòng một ngày nhỉ? Với nhiều người, đó tưởng như là một mất mát lớn và khiến họ như đang phải quay lại thời tiền sử. Nhưng ở trong khóa thiền này, điều đó sẽ dễ vượt qua hơn bạn tưởng, nếu không nói là bạn sẽ cảm thấy thật nhẹ nhõm khi thoát khỏi được sự cuốn hút và chi phối bởi bất kỳ điều gì ở thế giới bên ngoài nữa đó. Chap tin đây sẽ là trải nghiệm thú vị đối với bất kỳ ai tham dự khóa thiền này.


Trang phục giản dị và thoải mái

Nếu bạn là một người yêu thời trang hay thích diện những bộ đồ bó sát thì có lẽ bạn cần chuẩn bị tinh thần để xếp chúng ở nhà trước khi bước vào khóa thiền. Để tránh gây phân tâm cho những người khác, cũng như đảm bảo việc ngồi thiền trong thời gian dài không bị ảnh hưởng, quần áo của thiền sinh được quy định là nên giản dị, lịch sự và thoải mái. Trang phục không quá ngắn, chật bó, mỏng manh.

Nếu bạn đã quen phủ những lớp trang điểm hay trang phục màu mè để thể hiện gu thời trang, cá tính hay phong cách riêng của mình, thì việc lột bỏ chúng trong một thời gian chắc hẳn sẽ mang tới cho bạn một cảm nhận khác. Đó giống như là sự trở về với con người vốn có, đơn giản của mình vậy đó. Đã bao lâu bạn chưa có được cảm giác này rồi? 

Các món ăn chay

Nhắc đến món chay chắc không ít người lại e ngại về độ nhạt nhẽo hay dễ đói của chúng. Nhưng Chap đảm bảo bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự hấp dẫn cũng như đa dạng của các món chay phục vụ trong khóa thiền. Đây không phải là cảm nhận của riêng Chap mà đó là trải nghiệm của nhiều thiền sinh tham gia cùng. Trong số đó, không ít người chưa từng có chút khái niệm về việc ăn chay, nhưng dường như, Chap không thấy ai phàn nàn về các món ăn của khóa thiền.

Dù chỉ ăn hai lần một ngày vào buổi sáng và trưa, buổi tối chỉ là những món ăn nhẹ như hoa quả, trà, sữa đậu nành… nhưng thiền sinh luôn được đảm bảo đầy đủ về sức khỏe để tham dự trọn vẹn các thời khóa ngồi thiền trong ngày. Việc ăn tối nhẹ nhàng như vậy có thể tạo cảm giác không quen với phần lớn người tham dự nhưng bạn có thể yên tâm vì sự bù đắp năng lượng thông qua việc ngồi thiền, khiến nỗi lo tụt huyết áp của bạn sẽ không xảy ra đâu nhé!

Sinh hoạt theo lịch chuẩn

Dậy từ 4 giờ sáng. Vệ sinh cá nhân. Thiền 2 tiếng. Ăn sáng lúc 6 giờ. Thiền 3 tiếng. Ăn trưa và nghỉ trưa. Thiền 4 tiếng nữa. Giải lao. Thiền tiếp 1 tiếng. Nghe pháp thoại. Thiền thêm 45 phút trước khi về phòng đi ngủ lúc 9 giờ tối.

Phải nói là chưa một nơi nào mọi thứ đi vào kỉ luật một cách răm rắp như ở đây. Có lẽ còn trật tự hơn cả trong quân đội. Và đó là thời khóa thiền và sinh hoạt mà bạn sẽ trải qua tại khóa thiền Vipassana 10 ngày này. Bạn nghĩ sao nếu trong suốt 10 ngày mà mọi hoạt động chỉ xoay quanh những nhu cầu cơ bản nhất của con người, còn lại là thiền và thiền, suốt 11, 12 tiếng? Nghe có vẻ hơi… đáng sợ. Nhưng hẳn điều này sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm chưa từng có đấy. Nó không khó khăn hay nhàm chán như bạn tưởng đâu, chỉ là nó sẽ thách thức sự kiên nhẫn và nghị lực của bạn thôi.

Tạm dừng lại ở điều thứ 4 này, hẹn gặp lại các bạn ở phần tiếp theo nhé!

Chap Zen
Nguồn: Hoitho.vn

Nhận xét

Cổ nhân có câu: “Sống chết có số, phú quý do Trời”. Hết thảy những phiền não của con người phần lớn đều là vì lo được và mất, hoặc canh cánh trong mình một sự tình nào đó. Bởi vậy, hết thảy sự tình trong cuộc sống, thuận theo tự nhiên mới là cách lựa chọn tốt nhất.