NỔI BẬT
latest

728x90

468x60

header-ad

Cẩn thận!!! Có thể bạn đã bị nhiễm độc hàng ngày hàng giờ mà không hề hay biết đấy

Chưa bao giờ tui thấy thế giới xung quanh mình lại nhiều loại chất độc đến thế. Xã hội ngày càng hiện đại thì lại càng tiềm ẩn những loại chất độc mới. Chúng hàng ngày, hàng giờ xâm nhập vào cơ thể bạn, qua nhiều con đường khác nhau.

Thời gian đầu, khi mới sinh sống ở Hà Nội tui từng bị mẩn ngứa do chưa quen với nguồn nước. Nhưng Sài Gòn thì còn ghê hơn. Còn nhớ, hồi trong đó, tui sợ tắm ở nhà bởi mùi nước tẩy luôn có trong nước sinh hoạt. Nhưng tới một số nơi khác, như văn phòng mình làm việc, thì cũng vậy, gần như ở đâu trong thành phố cũng thế. Tất cả đều dùng chung một nguồn nước. Với dân số trên 12 triệu, tính trung bình mỗi người một ngày dùng nửa khối nước, thử hỏi làm sao có thể kịp cung ứng khoảng sáu triệu khối nước sạch? Để đáp ứng được nhu cầu đó, hẳn người ta phải xử lý cả những nguồn nước khác, như nước sông, để làm nước sinh hoạt. Bởi thế, nước có các mùi khác nhau quả không có gì là lạ.

Nước sạch và sự ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại, nhất là ở các thành phố lớn, với số dân cao. Tui cho rằng, không dễ gì để bạn có được nguồn nước sạch không dính hóa chất độc hại. Môi trường ô nhiễm, chất thải, rác thải luôn đe dọa nguồn nước ngầm và các con sông, kênh rạch. Xung quanh các thành phố lớn là các khu công nghiệp, khu chế xuất và các thành phố công nghiệp vệ tinh. Đây chính là một tác nhân gây nên sự ô nhiễm nguồn nước. Bởi thế, hãy tin rằng, nguồn nước bạn đang dùng ở một thành phố lớn, là một nguồn chất độc. Và bạn, dĩ nhiên, đã bị nhiễm độc từ đó.

Vẫn là chuyện liên quan đến các thành phố lớn, ô nhiễm môi trường không khí với khói bụi, xăng xe. Với dân số cao như Hà Nội hay Sài Gòn, thì số lượng xe cộ không phải là ít. Lượng khí thải ra hàng ngày của các phương tiện giao thông đủ để khiến bạn không thể thở được. Người ta bảo vệ lá phổi của mình bằng khẩu trang. Đó chỉ là giải pháp tình thế. Người ta bảo vệ làn da bằng áo dài tay, áo chống nắng quây kín người. Còn nếu không, bạn có thể ngửi thấy mùi xăng xe đậm đặc trên từng centimet da. Và hẳn là bạn vẫn bị nhiễm độc, với một mức độ nào đó, cả ở da và phổi.


Tui không nhớ chính xác khái niệm ‘ô nhiễm tiếng ồn’ được dùng từ khi nào nhưng rõ ràng bạn đang sống trong một thế giới của tiếng ồn. Bạn có thể nghe thấy rõ khi ở gần công trường xây dựng, nhà máy hay khu công nghiệp và sản xuất. Ngoài đường thì là tiếng của xe cộ rầm rập, tiếng còi, tiếng phanh, tiếng la lối om sòm mỗi khi kẹt xe, tiếng nhạc mạnh từ những bộ loa khủng của trung tâm thương mại, cửa hàng lớn. Còn nơi bạn sống thì là tiếng nhạc đám ma, tiếng nhạc, tiếng hát karaoke, tiếng rao vặt, tiếng hàng xóm cãi nhau, tiếng nước chảy, tiếng người nói cười, nhậu nhẹt hô dò … Tui sợ những âm thanh này. Nó khiến tai tui như muốn vỡ ra, đầu óc như quay cuồng trong những loạn âm của một bữa tiệc mà mình đã không còn làm chủ được bản thân vì rượu. Và tui lun nghĩ mình đã bị … trúng độc trước khi đặt lưng xuống giường.

Mấy thập niên trước, tui có đọc thông tin là báo chí Nhật từng đề cập đến ‘ô nhiễm ánh sáng’ và sự nảy sinh các căn bệnh liên quan đến tâm lý. Số là phía trước các dãy nhà ở mặt tiền các con phố luôn có những tấm biển hiệu quảng cáo lớn, với các loại đèn đủ màu nhấp nháy suốt ngày đêm. Những người sống bên trong các căn nhà đó hoặc ở đối diện có thể bị rơi vào tình trạng mất ngủ, nhịp tim luôn đập nhanh và bất an. Nó là một phần gây nên hiện tượng căng thẳng, ức chế tâm lý. Các thành phố lớn của nước ta chưa thể bằng ở nước Nhật, nhưng hẳn bạn sẽ thấy không có sự thua kém về lượng ánh sáng tràn vào mắt mỗi đêm khi bạn đổ ra đường. Và tui đồ rằng, bạn sẽ chẳng bao giờ cho rằng những dòng sáng ấy chính là một loại chất độc, không chỉ cho mắt, mà cả tâm trí bạn.


Ở một giai đoạn mà lòng tự trọng, đạo đức và lương tâm nghề nghiệp được đặt ở mức cuối cùng trong bảng giá trị xã hội thì việc người ta từ bỏ tất cả để chạy theo đồng tiền cũng chẳng có gì lạ. Thức ăn bị nhiễm độc, bị trộn hóa chất, bị làm ẩu, bị làm bẩn, bị làm gian dối. Các loại rau, củ quả, cây trồng bị nhiễm độc từ chính nguồn nước, không khí, các chất thải và quá trình sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và các chất bảo quản. Nếu dân ta không có khả năng sản xuất ra được thì nhập từ người anh em tốt bụng bên cạnh, chẳng có gì khó, còn chúng ta thì cứ vui vẻ giết hại lẫn nhau.

Tui lãng quên cái tivi từ hơn chục năm trước. Thi thoảng có nhìn vào tivi ở đâu đó thì chỉ toàn thấy những thứ không xem được. Mấy kênh phim thì quanh đi quẩn lại những chuyện tình người đẹp, đại gia, bọn trẻ con tin tin yêu nhau, kênh giải trí, ca nhạc thì toàn MV chuyện tình tay ba, tay tư lãng nhách não nề. Tui dành nhiều sự quan tâm cho phim ảnh ngoài rạp hơn. Nhưng tui cũng thấy chẳng khá hơn truyền hình là bao. Chúng rồi cũng chỉ xoay quanh tiền, quyền lực, bạo lực, tình dục và những thứ nhăng nhít khác. Tui chẳng tìm thấy nhiều niềm vui hay ý nghĩa tích cực sau mỗi buổi chiếu. Đôi khi, còn chẳng tìm thấy cả ý nghĩa giải trí đích thực của nó nữa. Nó in hằn trong đầu tui những cảnh bạo lực đến rợn người, cảnh cởi áo khoe thân đầy phản cảm cùng những cảnh làm tình đến mức điên rồ, bệnh hoạn … Bạn có khả năng lọc được những thứ ấy ra khỏi tâm, hay sẽ bị ám ảnh và/hoặc lao theo những dục vọng điên cuồng ấy? Tui cho rằng số người có sức kháng cự yếu ớt sẽ đông gấp bội. Và như thế, họ đã bị ‘nhiễm độc’.

Đây vẫn đang là thời đại của internet. Bật bất cứ một trang báo điện tử hay một số mạng xã hội nào, bạn cũng sẽ thấy vô số những bài viết, hình ảnh liên quan đến tình dục, đến tội ác (cướp giết hiếp), đến lừa đảo, đến quyền lực v.v. Bạn bị bủa vây trong ma trận của thông tin, của tin tức, mà đa số trong chúng, là những liều thuốc độc. Chúng là những tin nóng sốt, chỉ nhằm câu kéo sự tò mò, hiếu kì của bạn. Chỉ cần một cái click chuột, nó sẽ đưa bạn đến sự thỏa mãn, rồi từ đó, bạn tiếp tục trôi lăn trong những tên bài đầy cuốn hút khác. Bạn sẽ tiếp nhận chúng hàng ngày, đến mức gần như không thể thiếu như một loại gây nghiện, để đến khi, cơ thể bạn, chính xác là tâm trí bạn bị suy yếu, những ham muốn, dục vọng sẽ trỗi dậy và bạn mất kiểm soát với chính bạn thân mình. Sự nhiễm độc, đến một ngày, sẽ biến thành cái xấu, thành tội ác ngay trong chính bạn.


Những gì bạn tiếp nhận từ tivi, phim ảnh và internet chính là nguồn ‘thức ăn’ của tinh thần. Nếu bạn không kiểm soát được loại thức ăn này, chúng chắc chắn gây độc cho tâm trí bạn. Một hệ quả khác của thời đại thông tin chính là những nguồn tin gián tiếp. Bạn không xem tivi, không ra rạp, không đọc báo mạng, không đọc báo giấy, nhưng bạn chẳng ngăn được cái tai vô tình nghe thấy câu chuyện của người này, người kia mà họ đọc, nghe trên báo đài, tivi hoặc chuyện nhân gian, thế sự với đầy đủ hỷ nộ ái ố.

Ngoài ra, sách truyện cũng là một nguồn thức ăn quan trọng cho tinh thần dù thói quen đọc đã mất đi ở nhiều người. Đã một thời, truyện và tiểu thuyết ngôn tình, tiểu thuyết kiếm hiệp khuynh đảo giới trẻ thế hệ tui và trước chúng tui với những chủ đề xoay quanh tình yêu, thù hận. Còn nay, những cuốn sách, tập thơ bán chạy hay được nhiều người quan tâm hẳn phải chứa đựng cái gì đó độc lạ, gây sốc, mà chủ yếu về tình dục, với những quan điểm trái chiều, hoặc những tai tiếng xung quanh tác giả của nó. Nếu không có quan điểm riêng, không có bản lĩnh, người ta dễ dàng rơi vào vòng xoáy sức hút của những tác phẩm đậm mùi ‘chủ nghĩa hiện sinh’, coi cuộc sống hiện tại là tất cả, thả trôi cảm xúc rồi trượt dài trong những ham muốn dục lạc.

Vì thế, để tránh bị nhiễm độc, bạn hãy tự bảo vệ mình trước. Lựa chọn một nơi sống đảm bảo các điều kiện khí hậu, vệ sinh môi trường tối thiểu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ những nguồn thức ăn tinh thần mình tiếp nhận. Còn lý tưởng hơn cả, là bạn hãy kiếm một mảnh đất, lập một cái am, sống cuộc đời không điện thoại, không mạng internet, không tivi, không có các nguồn thông tin đại chúng. Ở đó, bạn được tiếp xúc với nguồn nước trong mát, không khí sạch và cả thế giới thiên nhiên xung quanh mình. Nếu không được, tui tin chắc, bạn luôn ở tình trạng có thể nhiễm độc bất cứ lúc nào. Hãy kiểm tra lại xem!

Zen Chap
Nguồn: hoitho.vn

« PREV
NEXT »

Facebook Comments APPID